Trục lợi bảo hiểm hay khai thác trái phép giá trị của bảo hiểm

Trục lợi bảo hiểm không phải là hành vi hiếm gặp. Trong khi nhiều khách hàng chính trực đang cân nhắc thì có rất nhiều người khác đã và đang tìm cách khai thác “trái phép” các giá trị của bảo hiểm nói chung và bảo hiểm nhân thọ nói riêng.

Trục lợi bảo hiểm

Định nghĩa trục lợi bảo hiểm

Trong Bộ luật hình sự, hành vi trục lợi bảo hiểm được mô tả bằng các hành động cụ thể. Mục đích chính là chiếm đoạt tiền bảo hiểm một cách gian dối.

  • Thông đồng với người thụ hưởng để giải quyết bồi thường bảo hiểm, trả tiền bảo hiểm trái pháp luật
  • Giả mạo tài liệu, cố ý làm sai lệch thông tin để từ chối bồi thường, trả tiền bảo hiểm khi sự kiện bảo hiểm đã xảy ra
  • Giả mạo tài liệu, cố ý làm sai lệch thông tin trong hồ sơ yêu cầu bồi thường, trả tiền bảo hiểm
  • Tự gây thiệt hại để hưởng quyền lợi bảo hiểm, trừ trường hợp luật có quy định khác

Hành vi trục lợi bảo hiểm nhân thọ thường gặp

  • Khám bằng thẻ bảo hiểm của người khác

Khi cho người khác mượn thẻ bảo hiểm của mình để thanh toán các chi phí y tế, chúng ta vô tình trục lợi bảo hiểm. “…cố ý giả mạo tài liệu, làm sai lệch thông tin trong hồ sơ yêu cầu bồi thường bảo hiểm”

  • Không khai báo các vấn đề sức khoẻ

Cố ý cung cấp thiếu thông tin cũng sẽ cấu thành hành vi trục lợi bảo hiểm. Điều này xuất phát từ sự thiếu hiểu biết cũng như tâm lý ngắn hạn của người tham gia.

>>> Xem thêm: Bảo hiểm y tế Nhà nước và bảo hiểm sức khoẻ tư nhân

Biện pháp ngăn ngừa của các công ty bảo hiểm

Công ty bảo hiểm phải tự xây dựng cho mình các cơ chế bảo vệ quyền lợi của các khách hàng trung thực. Vì suy cho cùng, người bị thiệt hại chính là cộng đồng khách hàng.

  • Chia sẻ thông tin. Các công ty bảo hiểm tổ chức việc chia sẻ thông tin về các khách hàng vi phạm. Khách hàng trong danh sách đen sẽ bị từ chối cung cấp dịch vụ trong tương lai. Biện pháp này cũng áp dụng với các cơ sở y tế cố tình tiếp tay cho hành vi trục lợi.
  • Cập nhật hồ sơ sức khoẻ từ nguồn thứ ba. Hồ sơ bệnh án được coi là bằng chứng để đánh giá giao kết hợp đồng trong tương lai. Việc cho người khác khám dưới tên của mình sẽ giảm cơ hội được tham gia bảo hiểm trong tương lai.

Và còn rất nhiều cơ chế mềm khác.

Kết luận

Trục lợi bảo hiểm sẽ giúp các cá nhân đạt được những lợi ích trong ngắn hại. Tuy nhiên, hành vi này ảnh hưởng tới lợi ích của cộng đồng. Hơn nữa người vi phạm có thể bị kết án theo Luật Hình sự.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *